Tracksuit – Không chỉ là một bộ đồ, đó là một nền văn hóa

Tracksuit – Không chỉ là một bộ đồ, đó là một nền văn hóa

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ TẦM ẢNH HƯỞNG TỪ ĐIỆN ẢNH...

Tracksuit xuất hiện vào năm 1960, và giống như tên gọi, món đồ hai mảnh này được tạo ra dành cho những VĐV thể thao. Với tác dụng làm ấm cơ thể, tracksuit ban đầu được làm từ chất liệu cotton, polyester hoặc terry cloth – được thiết kế để cách nhiệt và giữ ấm cơ thể của các VĐV trước khi thi đấu.

Bruce Lee trong Game Of Death

Sức hấp dẫn của bộ trang phục này dần lan tỏa trong giới thể thao, và dần tạo nên sức ảnh hưởng đến những thế hệ khi đó. Năm 1970, những người chạy bộ bắt đầu áp dụng phong cách này bởi sự thoải mái và tiện dụng của chúng. Một trong những biểu tượng của giới thể thao lúc bấy giờ là Bruce Lee cũng đã bắt đầu thể hiện sự ủng hộ của mình dành cho phong cách này. Anh thường được thấy sử dụng phiên bản tracksuit sọc đỏ trên chương trình Longstreet của đài ABC TV vào năm 1971. Tất nhiên, bộ trang phục kinh điển nhất của anh từ trước đến nay luôn là bộ jumpsuit màu vàng và đen từng xuất hiện trong Game Of Death năm 1972. Hình ảnh này dần trở thành một tư liệu để tham chiếu trong nền văn hóa đại chúng khi đó, nhưng có lẽ, nổi tiếng hơn tất cả, chính là bộ trang phục màu vàng của nhân vật The Bride của Kill Bill: Volume 1, được diễn bởi Uma Thurman.

Bộ outfit của Uma Thurman trong Kill Bill: Vol 1

Tracksuit dần được trở nên cải tiến và hiện đại hơn. Vào năm 1980, bộ đồ này còn được gọi bằng một cái tên khác là “shell suits” khi được làm từ chất liệu tổng hợp. Sau đó, tracksuit chuyển qua làm từ nylon nhằm giảm đi độ ẩm và tạo nên sự mát mẻ cho người sử dụng.

... ĐẾN NỀN ÂM NHẠC THỊNH HÀNH

Nổi lên cùng với hip-hop trong năm 1980, tracksuit dần trở thành một quy tắc bất thành văn về phong cách trong khoảng thời gian đó. Tracksuit dần nổi lên như một sự hội nhập của một nền văn hóa mới khi các B-Boys, MCs hay breakdancers liên tục sử dụng chúng. Xuất hiện trong bộ phim Beat Street và bộ phim tài liệu về graffiti – Wild Style, tracksuit xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi từ Bronx, Brooklyn cho đến Queens.

Run D.M.C

Nổi trội nhất vào khi đó, phiên bản tracksuit ba sọc của nhà adidas gắn liền với hình ảnh của nhóm Run D.M.C huyền thoại. Được xem là một trong những nhóm nhạc rap thành công nhất của thế hệ đầu, bộ ba liên tục ghi tên mình vào lịch sử với những Tricky, King Of Rock hay Walk This Way. 

Những người ủng hộ nhiệt liệt phong cách tracksuit vào thời đó còn bao gồm The Beastie BoysLL Cool J. Mối quan hệ tốt đẹp giữa tracksuit và hip-hop kéo dài đến những năm 90. Từ Nas đến Snoop Dogg, từ bờ Tây đến bờ Đông, từ video cho đến bìa album, tracksuit đều góp mặt.

Nhóm nhạc Oasis 

Rap không phải là thể loại âm nhạc duy nhất mà tracksuit góp mặt. Chúng thậm chí còn gây ảnh hưởng đến một phần văn hóa âm nhạc của Anh Quốc. Đối với những nhóm nhạc rock như Oasis, Blur hay The Stone Roses, tracksuit là một sự lựa chọn mang tính biểu tượng cũng như phong cách, thể hiện rõ nét nguồn gốc lao động của những nhóm nhạc này. Tracksuit cũng dần trở thành phong cách yêu thích của những raver Châu Âu. Tất cả mọi người, từ những thanh thiếu niên tại Amsterdam cho đến những dân chơi bar sàn tại London, đã lựa chọn tracksuit như một cách thể hiện bản thân, cũng như sự thoải mái mà chúng mang lại.

Phong cách Grime ngày nay

Phong cách Grime vào khoảng thời gian đó gắn liền với sự tiện lợi, và tracksuit cùng sweatsuit nghiễm nhiên trở thành nhân tố chính. Với sự ưu ái đến từ adidasNike, những bộ tracksuit khi đó mang lại sự thoải mái và đơn giản khi có độ rộng nhất định, đi cùng với những màu sắc đơn sắc.

SỰ "LẤN SÂN" MẠNH MẼ ĐẾN GIỚI CẦM QUYỀN

Bên cạnh đó, tracksuit cũng là một món đồ không thể thiếu của những nhà lãnh đạo khi họ được đi dạo phố hay giành thời gian cho bản thân. Nhà cách mạng của VenezuelaHugo Chavez và cựu thủ tướng CubaFidel Castro, liên tục xuất hiện trong bộ tracksuit khi ở những nơi công cộng. Quartz thậm chí còn xuất bản một hồi tưởng mang tên “tracksuit mang tính cách mạng” nhằm kể ra những bộ outfit đỉnh nhất của Fidel trong nhiều năm qua.

Nhà cách mạng Hugo Chavez

Những chính trị gia của phương Tây cũng không thể bỏ qua sự tiện dụng của tracksuit trong những kỳ nghỉ. Tại Anh, lãnh đạo của Đảng Lao ĐộngJeremy Corbyn đã xuất hiện vô số lần trong bộ tracksuit Wilson màu xám của ông. Trong khi đó, hình ảnh của cựu tổng thống Obama đi dạo trong bộ tracksuit màu đen của adidas trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

VƯƠN LÊN "ĐỈNH CAO" CỦA THỜI TRANG VÀ CHƯA BAO GIỜ HẠ NHIỆT

Với những sự ảnh hưởng của tracksuit vào nền văn hóa đại chúng từ trước đến giờ, không lạ gì khi ngành thời trang bắt đầu bị ảnh hưởng bởi phong cách này. Với sự chuyển mình đột ngột vào làng thời trang cao cấp, tracksuit giờ đây đang sung mãn hơn bao giờ hết, đem đến hàng loạt những phát hành nhằm cho người hâm mộ có thể thoải mái lựa chọn. Ngay cả những gã khổng lồ sportswear như Nike và adidas cũng phải cung cấp nhiều biến thể của tracksuit hơn, với sự tiện dụng và hợp thời trang.

Nike Gyakusou

Palace x adidas

Mặc dù tracksuit qua từng năm liên tục bị biến đổi, nhưng sự phổ biến của chúng trong từng giai đoạn là điều không thể phủ nhận. Tracksuit không hề là một xu hướng mà chúng là một nền văn hóa khi gắn liền với từng giai đoạn của nền văn hóa đại chúng kể từ lúc xuất hiện. Từ VĐV cho đến chính trị gia, từ người nổi tiếng cho đến những thành thiếu niên, tracksuit trở thành một biểu tượng riêng trong nhiều thập kỷ. Thật không sai khi nói rằng tracksuit đã tạo nên một nền văn hóa riêng biệt, với những điểm nổi bật lấy từ những nền văn hóa khác trong lịch sử.

-------

Nguồn: Internet

Bạn có thể thích